Welcome to DVD diary :: สวัสดี ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม !  
 
  [x] แสดง/ซ่อน คอลัมน์ซ้าย
 
  Japan: Nodame Cantabile
text: มาเดี่ยวไม่เกี่ยวกับใคร (Amateur)


ยังนึกสงสัยอยู่ว่าทำไมถึงไม่คลั่งไคล้ซีรีส์เกาหลีเหมือนคนอื่นเขา เคยชอบเรื่องแรกๆ ที่ฉายทางช่อง 5 เหมือนกันแต่ลืมชื่อไปแล้ว หลังจากนั้นก็ดูพอผ่านตาหรือเอาไว้คุยกันตกกระแสบ้าง ไม่เหมือนอย่างซีรีส์ญี่ปุ่นที่มีคนเอามาให้ดูแล้วเกิดชอบใจชนิดดูจบภายในสามสี่วัน หรือบางเรื่องก็ดูมากกว่าหนึ่งรอบ..ต่อเนื่องกันด้วย

อย่างเรื่อง Nodame Cantabile มาจากหนังสือการ์ตูนแนวผู้หญิง เวลาสร้างเป็นหนังชุดยังใส่ความเป็นการ์ตูน ไม่ว่าจะเรื่องบุคลิกลักษณะของตัวละคร การใส่แอนิเมชั่นแบบการ์ตูนที่ชอบมาก..แล้วจะเล่าให้ฟังต่อไป
เรื่องมีอยู่ว่า..พระเอกคือ ชินอิจิ จิอากิ นักศึกษาปีสี่ของมหาวิทยาลัยทางดนตรี เรียนเปียโนแต่มีความฝันอยากเป็นคอนดักเตอร์ จิอากิเป็นยอดชายขวัญใจสาวทั้งมหาวิทยาลัยทั้งหน้าตาและความเก่งชนิดเดินไปไหนมีสาวกรี๊ดตลอดทาง เสน่ห์ของจิอากิยังดึงดูดผู้ชายใจสาวด้วย (น่ากลัวชะมัด) แต่จิอากิก็ไม่สามารถทำตามความฝันของตัวเองในระดับอินเตอร์ได้ เพราะความกลัวทั้งเครื่องบินและเรือทำให้เดินทางไปยุโรปไม่ได้ดังใจปรารถนา พอถูกคนรักสาวสวยรวยทรัพย์ทิ้งเพราะเธอไม่ชอบคนขี้แพ้ หล่อแต่ไม่เก่งเธอไม่สนหรอกสู้ชายคนใหม่ที่สอบชิงทุนไปเรียนที่ยุโรปไม่ได้ ชีวิตจิอากิเลยจมอยู่กับความสิ้นหวัง ตอนนี้เองนางเอกของเราได้เข้ามาโดยบังเอิญ ทั้งที่ห้องพักอยู่ติดกันแต่ไม่เคยเจอกันมาก่อน โนดะ เมงุจิ หรือ โนดะเมะ รุ่นน้องมหาวิทยาลัยเดียวกันพบพระเอกเมาหมดรูปเกิดอาการปิ๊ง นับแต่นั้น เธอเข้ามาพัวพันกับจิอากิด้วยสาเหตุที่มาจากพฤติกรรมสุดสยองและซกมกจนไม่อาจเป็นนางเอกของละครไทยเด็ดขาด แต่เพราะนิสัยอย่างโนดะเมะนี่เองทำให้จิอากิได้มีโอกาสเป็นคอนดักเตอร์เป็นครั้งแรกและช่วยเขาแก้โรคกลัวเครื่องบินจนเริ่มมีความหวังที่จะทำตามความฝันได้ ส่วนโนดะเมะที่มีพรสวรรค์ทางเปียโนแต่ไม่มีความฝันอันสูงส่งอย่างนักเรียนดนตรีคนอื่น เริ่มรู้ตัวว่าถ้าเธอยังต้องการเป็นครูสอนเปียโนเด็กอนุบาลย่อมไม่มีทางอยู่เคียงข้างจิอากิที่กำลังก้าวสู่ระดับโลกได้เลยโดนาเมะ กลับมาเจอ จิอากิเมาพับอยู่หน้าห้อง จะมีการใช้เทคนิคใส่เป็นกราฟฟิคเป็นรูป หัวใจบทบาทส่วนใหญ่มีจิอากิเป็นคนดำเนินเรื่อง จนน่าจะเปลี่ยนชื่อเป็น Jiaki Contabile แทน แต่ถ้าปล่อยให้โนดะเมะเป็นตัวนำเรื่องดูท่าจะกู่ให้กลับเข้าโครงเรื่องหลัก (Theme) ได้ยาก ค่าที่นางเอกหลุดโลกเกินสามัญมาก ช่องไหนเอามาฉายคงต้องติดเรท น.18 พร้อมคำแนะนำข้างล่างภาพเพียบตลอดเรื่อง บุคลิกของพระเอกนางเอกที่ขัดแย้งกันทำให้เรื่องสนุกสนาน แถมยังตัวละครที่มีบุคลิกแตกต่างกันแต่ละคน อย่างมิเนะ นักไวโอลินที่อยากจะเล่นแบบร็อค มาสึมิ หนุ่มนักตีกลองทิมปานีมากฝีมือแต่แอบรักจิอากิคอยกันท่าสาวๆทั้งหลายที่มาปลื้มพระเอก ซากุระ สาวตัวเล็กแต่ชอบเล่นดับเบิลเบสที่ใหญ่เกือบท่วมหัว ไซโกะ คนรักเก่าที่พยายามกลับมาคืนดีคอยช่วยเหลือพระเอกต่างๆนานา แต่ไม่มีความเป็นนางอิจฉาแม้แต่น้อยผู้สร้างบางประเทศอาจไม่เข้าใจว่าเป็นได้อย่างไร เพราะถนัดแต่การใส่บทนางอิจฉาร้องกรีดอย่างเมามัน (อุ้ย..กระทบเขาทำไม) ยังมีตัวละครที่มีสีสันอย่าง สเตรซเซอร์มัน คอนดักเตอร์มือโปรแต่ลามกสุดๆ ซาคุมะ นักวิจารณ์ดนตรีคลาสสิคที่ชอบพรรณนาบทกวี เรียกว่าต่างคนต่างมีอะไรบางอย่างที่เพี้ยนไปจากคนธรรมดาจิอากิทนไม่ไหว ฟาดยัยโนดาเมะ เสียกระเด็น มีการใส่เนทคนิคเป็นน้ำตาไหลด้วย


ความผิดผลาดของมนุษยชาติ ที่สร้างโต๊ะอุ่นขาขึ้นมาบนโลกใบนี้

หรือแม้แต่พระเอกเองยังมีบางฉากบางตอนที่ทำตลกแบบขัดกับบุคลิกเก็กเท่ ตรงนี้แหล่ะที่ได้กลิ่นอายแบบการ์ตูนผู้หญิงสมัยใหม่ชัดเจน มีฉากตลกปนโหดประเภทตบหัวจนตัวลอยแล้วใส่แอนิเมชั่นเข้าไปดูได้อารมณ์แบบการ์ตูน ขำมาก แถมเวลาอธิบายอะไรยังใส่แอนิเมชั่นช่วยทำให้ดูสนุกสนานดีเหมือนกัน บางฉากก็เหมือนรูปในการ์ตูนที่เคยอ่าน (แต่เรื่องนี้ไม่ได้อ่านนะ) เช่น ฉากที่พระเอกจบการแสดงมานอนอย่างเหนื่อยอ่อนบนม้ายาว ท่านี้นักอ่านการ์ตูนเห็นแล้วต้องร้องว้าว..หรือตอนที่พระเอกมองดูพระอาทิตย์กำลังตกดิน ฉากโรแมนติกในการ์ตูนยังไงยังงั้น

เรื่องนี้เกี่ยวกับการแสดงดนตรีคลาสสิค เลยได้เห็นว่าการทำซีรีส์นั้นถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับดนตรีวงใหญ่แบบออเคสตร้าแล้วไม่ง่ายเลย ทีมงานต้องทำการบ้านมาอย่างดีมากรวมทั้งนักแสดงด้วย นางเอกเคยแสดงเป็นตัวเอกของเรื่อง Swing Girls ที่เป่าแซกโซโฟน เธอคงจะมีพื้นฐานทางดนตรีไม่น้อยเลยแสดงเป็นนักเปียโนที่มีพรสวรรค์ได้ ส่วนพระเอกต้องเล่นทั้งเปียโนและเป็นคอนดักเตอร์ ตัวละครอื่นก็คงเช่นเดียวกัน รวมทั้งอาศัยมุมกล้องและการตัดภาพให้เห็นการเล่นทั้งระยะใกล้ระยะไกลดูแล้วคนที่ไม่มีพื้นฐานทางดนตรีอย่างเราก็เคลิ้มว่าเล่นได้ระดับเซียนตามเรื่อง แถมยังกระชับฉับไวไม่มีอืดไม่มีแช่กล้องเพื่อให้ได้เวลาครบตอน บางฉากดูแล้วน่าจะใช้กล้องไม่ต่ำกว่าสามตัว จับภาพตัวละครสองคนที่คุยกันคนละด้าน แถมด้วยกล้องมุมสูงอีก เวลาตัดต่อแล้วเราเลยเห็นทั้งอารมณ์ความรู้สึกในใจรวมทั้งบรรยากาศรอบข้าง ยิ่งตอนจับภาพการแสดงของวงออเคสตร้าเห็นภาพทั้งการแสดงของตัวละคร ภาพกว้างสะท้อนความอลังการแล้ว ยังทำให้เห็นรายละเอียดการแสดงของตัวละครหลักและรองในฉากนั้นผ่านการวางภาพแบบโฟร์กราวนด์สำหรับคนหนึ่ง และเห็นอีกคนหนึ่งกำลังทำอะไรอยู่เป็นแบคกราวนด์ที่มีความสัมพันธ์กับเรื่อง รายละเอียดปลีกย่อยแบบนี้ทำให้ต้องดูซ้ำเพื่อค้นหาความหมาย


จิอากิขึ้นคอนดักต์ครั้งแรก
การสื่อความหมายด้วยภาพนี่ล่ะที่อยากเห็นในละครไทย (เอาอีกแล้ว) ไม่ต้องให้ตัวละครมาบรรยายเหตุการณ์เป็นวรรคเป็นเวร(ซึ่งน่าเบื่อมากทำอย่างกับคนดูนี้ไร้สมองสำหรับการตีความด้วยตนเอง) ยกเว้นตอนที่พระเอกมีความเห็นต่อเสียงดนตรีในใจ (จำเป็นมากสำหรับคนอย่างเราที่ไม่รู้เรื่องดนตรีคลาสสิค..555) อย่างเช่น ตอนที่คอนดักเตอร์จูบมือคิโยระหัวหน้าวงแล้วเธอแอบเช็ดมือข้างหลัง ถ้าเป็น..อ่า..บางแห่ง(ไม่อ้างอิงที่ใด) สงสัยต้องให้กล้องจับภาพอย่างใกล้ชิดเพื่อให้เห็นสีหน้าสะอิดสะเอียดปากขมุบขมิบแล้วมีเสียงคิดในใจอีกอย่างน้อยสิบคำ

ชุดของตัวละครก็น่าสนใจ ออกแบบมาตามบุคลิกตัวละครหลักอย่างพระเอกจะใส่สีขาวและดำเป็นหลัก นางเอกมีความสดใสเป็นตัวของตัวเองแต่ละชุดสีจะฉูดฉาดโดดเด่นจากคนอื่นรอบข้าง มิเนะ ขาร็อคก็ทำผมตั้งสีทองใส่ถุงมือหนัง มาสึมิแต่งตัวแบบหลุดโลกทั้งแบบทั้งสี ที่สำคัญเรื่องนี้ทำให้เห็นว่าแฟชั่นของผู้ชายญี่ปุ่นนั้นชัดมากเรื่องกันคิ้วและทาปากสีชมพูล่ะ

เหนืออื่นใดในบรรดาที่ชอบแล้วไม่มีอะไรเกินสองอย่างนี้ เพลงคลาสสิค หนึ่งล่ะ สมัยเรียนหลับได้หลับดีกระทั่งเพลงที่กระหึ่มอย่างเบโธเฟ่น แต่เรื่องนี้เลือกเพลงได้โดนจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโชแปง ชูเบิร์ต หรือบราห์ม ชอบมากเป็นพิเศษสำหรับเพลงเปียโนคู่ของโมสาร์ท และคอนแชร์โตหมายเลขหนึ่งของรักมานิคอฟ สงสัยจะต้องลองหามาฟังซะแล้ว ส่วนอีกอย่างเป็นแนวคิดของคนญี่ปุ่นที่มักจะสอดแทรกในหนังประเภทนี้ คือ ความพยายามในการทำอะไรให้สำเร็จอย่างไม่ย่อท้อ (กัมบัดตาเนะ) นับเป็นค่านิยมที่เป็นแก่นเรื่องเลย มันทำให้คนเรามีใจฮึกเหิมและหันกลับมามองตัวเองได้นะ

ฝันไปไหม..ว่าสักวันจะมีละครไทยที่ใส่ใจรายละเอียดและส่งเสริมค่านิยมที่ดีงามอย่างที่ผู้ใหญ่ชอบพูดฝังหัวให้กับเด็กๆ น่ะ ..จะมีไหมวันนั้น

มาเดี่ยวไม่เกี่ยวกับใคร (Amateur)
7 พฤษภาคม 2550 (หลังจากดูไปสามรอบ)รูป wallpaper ที่โนดาเมะ แอบเอามาใส่ไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์

หัวข้อ:: Movie-TV-Video

ติดประกาศ วัน จันทร์ ที่ 07 เดือน พฤษภาคม พ.ศ. 2007 เวลา 15:42:06 ตรวจทานโดย eAT

"Japan: Nodame Cantabile" | สมัครสมาชิกที่นี่ | ข้อคิดเห็น
ที่คะแนน
ความคิดเห็นที่แสดงนี้เป็นของเป็นของผู้ลงประกาศ. ทางเว็บไซต์ ไม่ขอรับผิดชอบในเนื้อหาเหล่านี้.


ผู้ไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิ์แสดงความเห็น , โปรด ลงทะเบียน


Re: Nodame Cantabile (คะแนน: 1)
โดย KoBotic เมื่อ วัน จันทร์ ที่ 07 เดือน พฤษภาคม พ.ศ. 2007 เวลา 15:55:12
(ข้อมูลผู้ใช้ | ส่งข้อมูลออกไป)
ชอบฉาก ที่มันเว่อร์ๆ ใส่ความเป็นการ์ตูนเข้าไป อย่างฉากน้ำตาไหล Laughing

  • Re: Nodame Cantabile โดย ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม เมื่อ พฤหัสบดี 16 ส.ค.


Re: Nodame Cantabile (คะแนน: 1)
โดย zippo เมื่อ วัน จันทร์ ที่ 07 เดือน พฤษภาคม พ.ศ. 2007 เวลา 18:30:59
(ข้อมูลผู้ใช้ | ส่งข้อมูลออกไป)

เห็นหลายๆคนเค้าคุยกันว่าหนุก
แต่ไม่มีโอกาสดูซะที
แต่เมื่อเร็วๆนี้ได้โอกาสโหลดมาดูตอนแรก
ติดหนึบเลย ฮาแตกมากๆ
รีบโหลดตอนที่เหลือมาดูแทบไม่ทัน
คิดในใจว่าทำไมมันโหลดช้า มายทันจายเล้ย LaughingRe: Nodame Cantabile (คะแนน: 1)
โดย natsu เมื่อ วัน จันทร์ ที่ 07 เดือน พฤษภาคม พ.ศ. 2007 เวลา 23:07:18
(ข้อมูลผู้ใช้ | ส่งข้อมูลออกไป)
หนุกมากๆ อ่านทั้งกาตูน ดูทั้ง liveaction ว่าจะลองโหลดอนิเมะมาดูด้วย Very HappyRe: Nodame Cantabile (คะแนน: 1)
โดย gamer เมื่อ วัน พุธ ที่ 09 เดือน พฤษภาคม พ.ศ. 2007 เวลา 16:46:43
(ข้อมูลผู้ใช้ | ส่งข้อมูลออกไป)
ไม่ชอบซี่รี่ย์เกาหลีเหมือนกัน ดูงี่เง่ายังไงก็ไม่รู้อะ Confused
ส่วนซี่รี่ย์ญี่ปุ่นนี่โอเคนะRe: Nodame Cantabile (คะแนน: 1)
โดย eAT เมื่อ วัน จันทร์ ที่ 07 เดือน พฤษภาคม พ.ศ. 2007 เวลา 16:40:36
(ข้อมูลผู้ใช้ | ส่งข้อมูลออกไป)
Nodame Cantabile
แสดง Ueno Juri = Noda Megumi (Piano), Tamaki Hiroshi = Chiaki Shinichi (Piano/Violin/Conducting), Eita = Mine Ryutaro (Violin) , Koide Keisuke = Okuyama Masumi (Timpani), Mizukawa Asami = Miki Kiyora (Violin), Saeko = Saku Sakura (Contrabass), Uehara Misa = Tagaya Saiko (Vocal), Endo Yuuya = Ookouchi Mamoru (Conducting), Iwasa Mayuko = Ishikawa Reina (Piano)
11 ตอน

เรื่องนี้ทีแรกก็ไม่ค่อยสนใจ พอดีว่าเห็นชื่อนางเอก Juri ที่ติดใจจากเรื่อง Swing Girls ก็เลยไถมาดูซะเลย ดูไปดูมา ไม่รู้จักเพลงคลาสิกสักกะเพลง แต่มีเพลงเดียวที่คุ้นหู เพราะว่าจำได้จาก Fantasia 2000 ของวอลดีสนีย์ นั่นคือ Rhapsody in Blue

มีใครรู้บ้างว่า เพลงที่ร้องตอนเด็กๆ (ในเรื่องนี้มากระตุ้นความทรงจำ) ว่า "หนูมาลีมีลูกแมวเหมียว ลูกแมวเหมียว.." เพลงจริงๆ คือเพลงอะไร จะไม่หามาฟังให้จบเพลงสักหน่อยRe: Nodame Cantabile (คะแนน: 1)
โดย Naymoon เมื่อ วัน จันทร์ ที่ 14 เดือน พฤษภาคม พ.ศ. 2007 เวลา 00:48:07
(ข้อมูลผู้ใช้ | ส่งข้อมูลออกไป)
เย้ ดูจบแล้ว

โอย เหน่อย

ไว้ว่างค่อยมาเขียนแต่ชอบนะ มีหลากหลายอารมณ์
ดูหนังญี่ปุ่นหลายเรื่องแล้ว แปลกใจมากตรงที่แค่ 11 ตอน
แต่ทำออกมารู้สึกว่าดี ไม่จำเป็นต้องมีตอนมากมายเลยRe: Nodame Cantabile (คะแนน: 1)
โดย KoBotic เมื่อ วัน ศุกร์ ที่ 18 เดือน พฤษภาคม พ.ศ. 2007 เวลา 11:50:00
(ข้อมูลผู้ใช้ | ส่งข้อมูลออกไป)
หน้าปกนี้
[img]http://img264.imageshack.us/img264/905/m0319491801uy6.jpg[/img]

ดาวน์โหลดที่จากเว็บกรูวี่ (สมาชิก ที่ตอบกระทู้เท่านั้น)
http://www.dvddiary.net/groovy/forums/index.php?showtopic=1780&st=0&gopid=20716&#entry20716

Nodame Cantabile OST

01. Nodame Cantabile!
02. Yume Miru Otome
03. Yorokobi no Uta
04. Oo Unmei no Megami yo
05. Utsukushiki Yuugure
06. Wa ga Bokou
07. Milch no Odori
08. Amour no Kuni
09. Hito no Nozomi yo Yorokobi yo
10. Hana no Uta
11. Yukai na Itazura
12. Chiaki Junankyoku
13. Ai no Aisatsu
14. Ware wa Shiru, Wa ga Omo wa Ikita Mou Koto o
15. Gekkou
16. Yume no Ato ni
17. TWIN DRAGON (Bonus Track)
มีอัลบั้มอื่นๆ อีก เช่น
คาแร็คเตอร์
http://www.d-addicts.com/forum/viewtopic_47291.htm

ไลฟ์
http://www.jbook.co.jp/p/p.aspx/3194917/sRe: Nodame Cantabile (คะแนน: 1)
โดย KoBotic เมื่อ วัน อาทิตย์ ที่ 24 เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2007 เวลา 20:29:33
(ข้อมูลผู้ใช้ | ส่งข้อมูลออกไป)
ลิงค์ไปดูภาพวิดีโอ เพลงเด็ก ของโนดาเมะครับ
น่ารักเป็นที่ยิ่ง

http://video.google.com/videoplay?docid=6461134043923165425Re: Nodame Cantabile (คะแนน: 1)
โดย keao เมื่อ วัน จันทร์ ที่ 25 เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2007 เวลา 23:51:23
(ข้อมูลผู้ใช้ | ส่งข้อมูลออกไป)
ดูไม่ต่ำกว่าสองรอบเลยเรื่องนี้ ดูเก้บมุกฮาๆเพียบเลยอ่ะ


   [x] ข้อมูลเชื่อมโยงที่เกี่ยวข้อง
 ข้อมูลเพิ่มเติม Movie-TV-Video
 ตรวจทานโดย eAT


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด Movie-TV-Video:
Nodame Cantabile


   [x] คะแนนของบทความ
คะแนนเฉลี่ย: 4.88
จำนวนผู้ลงคะแนน: 45


โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่   [x] ส่วนเพิ่ม

Valid CSS! Valid HTML 4.01!
Click to check if this page is realy HTML 4.01 compliant for speed :)

CPGNuke Thailand

รุ่นภาษาไทย โดย CPGNuke Thailand

Privacy Policy All logos and trademarks in this site are property of the CPG-Nuke team.
The comments are property of their posters, all the rest © 2004 by DJMaze and Akamu
You can syndicate our news using the file backend.php or ultramode.txt
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.0107 วินาที and 58 DB Queries in 0.0246 วินาที
Interactive software released under GNU GPL 2, Code Credits